ฝรั่ง
ประโยชน์ต่อสุขภาพ
ประโยชน์ต่อสุขภาพ
ทราบหรือไม่ว่าฝรั่ง 1 ขีด มีวิตามินซีสูงถึง 180 มิลลิกรัม วิตามินซีมีบทบาทในการสร้างคอลลาเจน ที่ทำให้ผิวพรรณบนใบหน้าของคุณเต่งตึงไม่แก่ก่อนวัย และวิตามินซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเจ้าตัวสารต้านอนุมูลอิสระนี้เอง ที่ทำให้คอลลาเจน และอีลาสติเสื่อมสภาพ ผิวหนังเหี่ยวแห้ง เกิดริ้วรอยตีนกา วิตามินซีมีความสำคัญต่อการสร้างและบำรุงเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เซลล์นับล้านตัวเกาะเกี่ยวกันเป็นร่างกายได้ด้วยเนื่อเยื่อที่เรียกว่า คอลลาเจนี มันคือ คอลลาเจนตัวเดียวกับคอลลาเจน ที่ทำให้ผิวพรรณบนใบหน้าเต่งตึงนั่นเอง
ส่วนผสมฝรั่งอบแห้งปรุงรส
- ฝรั่งสด 2 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 300 กรัม
- เกลือป่น 50 กรัม
- กรดมะนาว 1.5 กรัม
เครื่องปรุงรส(สำหรับผลไม้อบแห้ง 1 กิโลกรัม)
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- เกลือป่น 10 กรัม
- พริกแห้งป่น 5 กรัม
วิธีทำฝรั่งอบแห้งปรุงรส
- ฝรั่งสดล้างสะอาด ผ่าเอาเมล็ดออก หั่นหนาประมาณ 1.5 เซนติเมตร
- ผสมเกลือและกรดมะนาวคลุกให้ทั่ว หมักไว้ 1 คืน (อาจคลุกในถุงพลาสติกใบใหญ่ แล้วรัดปากถุง เก็บได้เลย)
- รุ่งขึ้นตักเนื้อฝรั่งขึ้นและนำไปคลุกกับน้ำตาลทรายหมักไว้ 1 คืน
- รุ่งขึ้นตักเนื้อฝรั่งจากน้ำเชื่อม นำไปตากหรืออบด้วยตู้อบลมร้อนที่อุณอุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส พอหมาดๆ
- นำมาคลุกกับเครื่องปรุงรส
- เก็บในภาชนะสะอาดแห้งและปิดสนิท
- สูตรและวิธีการทำฝรั่งแช่บ๊วยเด็ดๆจากพันทิพสวัสดีครับทุกๆคนที่กำลังหา วิธีการทำฝรั่งแช่บ๊วย อยู่แล้วละก็ ลองมาติดตามสูตรเด็ดที่เราได้หามาจากพันทิพมาฝากเพื่อนๆให้ได้ลองทำทานกันเองที่บ้าน หรือ จะลองนำมเพื่อทำขายเป็นธุรกิจเล็กๆภายในครอบครัวก็ได้ ขั้นตอนที่เรานำเสนอก็ตั้งแต่การเลือกฝรั่งจนถึงการทำผงบ๊วบเลยทีเดียว พร้อมแล้วเราไปเริ่มทำกันเลย
การเลือกฝรั่ง
- เลือกฝรั่งที่ผลห่าม ๆ (ไม่นิ่มจนเกินไป ) ประมาณ 10 กิโลกรัม
- ล้างฝรั่งให้สะอาด
- นำฝรั่งมาปอกเปลือกออกและคว้านจุกออก
- ล้างฝรั่งอีกครั้งหนึ่ง
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
- ถุงมือ
- มีดปอกผลไม้
- มีดคว้านผลไม้
- กะละมัง
ส่วนผสมต่างๆ
- แป้งหวานหรือหัวน้ำตาลหวาน 2 ช้อนชา (หัวน้ำตาลหวานหรือดีน้ำตาลก็คือขัณฑสกรนั่นแหละสำหรับคนที่หาซื้อแป้งหวานไม่ได้ แต่ถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ อย่าใช้ขัณฑสกรเลยมันไม่อร่อยสู้แป้งหวานไม่ได้อร่อยกว่าเยอะ)
- บ๊วยลูกดอง 5 ลูก พร้อมน้ำบ๊วย 2 ช้อนโต๊ะ (บ๊วยที่เค้าเอาไปทำฟักต้มกระดูกหมูอะ)
- เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำต้มสุก (เย็นแล้ว) 2 แก้ว
- น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม
- สีผสมอาหาร สีเขียว 1 ช้อนชา
ขั้นตอนและวิธีทำ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในกะละมัง ใส่ถุงมือคนให้เข้ากันนำฝรั่งลงไปในส่วนผสม คนให้เข้ากัน ประมาณ 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วนำแช่เย็นจะเพิ่มความอร่อย (เก็บไว้รับประทานได้ประมาณ 4 วัน)
การทำผงบ๊วยสำหรับจิ้ม
- บ๊วยแห้งแกะเอาแต่เนื้อ 15 ลูก
- น้ำตาลทราย ครึ่ง กิโลกรัม
- นำมาปั่นรวมกันจนเป็นผง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น