วันพุธที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2560

ฝรั่ง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ฝรั่ง


ฝรั่ง
ประโยชน์ต่อสุขภาพ

ทราบหรือไม่ว่าฝรั่ง 1 ขีด มีวิตามินซีสูงถึง 180 มิลลิกรัม วิตามินซีมีบทบาทในการสร้างคอลลาเจน ที่ทำให้ผิวพรรณบนใบหน้าของคุณเต่งตึงไม่แก่ก่อนวัย และวิตามินซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเจ้าตัวสารต้านอนุมูลอิสระนี้เอง ที่ทำให้คอลลาเจน และอีลาสติเสื่อมสภาพ ผิวหนังเหี่ยวแห้ง เกิดริ้วรอยตีนกา วิตามินซีมีความสำคัญต่อการสร้างและบำรุงเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เซลล์นับล้านตัวเกาะเกี่ยวกันเป็นร่างกายได้ด้วยเนื่อเยื่อที่เรียกว่า คอลลาเจนี มันคือ คอลลาเจนตัวเดียวกับคอลลาเจน ที่ทำให้ผิวพรรณบนใบหน้าเต่งตึงนั่นเอง

ส่วนผสมฝรั่งอบแห้งปรุงรส

  1. ฝรั่งสด 2 กิโลกรัม
  2. น้ำตาลทราย 300 กรัม
  3. เกลือป่น 50 กรัม
  4. กรดมะนาว 1.5 กรัม

เครื่องปรุงรส(สำหรับผลไม้อบแห้ง 1 กิโลกรัม)

  1. น้ำตาลทราย 100 กรัม
  2. เกลือป่น 10 กรัม
  3. พริกแห้งป่น 5 กรัม

วิธีทำฝรั่งอบแห้งปรุงรส

  1. ฝรั่งสดล้างสะอาด ผ่าเอาเมล็ดออก หั่นหนาประมาณ 1.5 เซนติเมตร
  2. ผสมเกลือและกรดมะนาวคลุกให้ทั่ว หมักไว้ 1 คืน (อาจคลุกในถุงพลาสติกใบใหญ่ แล้วรัดปากถุง เก็บได้เลย)
  3. รุ่งขึ้นตักเนื้อฝรั่งขึ้นและนำไปคลุกกับน้ำตาลทรายหมักไว้ 1 คืน
  4. รุ่งขึ้นตักเนื้อฝรั่งจากน้ำเชื่อม นำไปตากหรืออบด้วยตู้อบลมร้อนที่อุณอุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส พอหมาดๆ
  5. นำมาคลุกกับเครื่องปรุงรส
  6. เก็บในภาชนะสะอาดแห้งและปิดสนิท
  7. สูตรและวิธีการทำฝรั่งแช่บ๊วยเด็ดๆจากพันทิพ
    สวัสดีครับทุกๆคนที่กำลังหา วิธีการทำฝรั่งแช่บ๊วย อยู่แล้วละก็ ลองมาติดตามสูตรเด็ดที่เราได้หามาจากพันทิพมาฝากเพื่อนๆให้ได้ลองทำทานกันเองที่บ้าน หรือ จะลองนำมเพื่อทำขายเป็นธุรกิจเล็กๆภายในครอบครัวก็ได้ ขั้นตอนที่เรานำเสนอก็ตั้งแต่การเลือกฝรั่งจนถึงการทำผงบ๊วบเลยทีเดียว พร้อมแล้วเราไปเริ่มทำกันเลย

     สูตรและวิธีการทำฝรั่งแช่บ๊วยเด็ดๆจากพันทิพ

    การเลือกฝรั่ง

    1. เลือกฝรั่งที่ผลห่าม ๆ (ไม่นิ่มจนเกินไป ) ประมาณ 10 กิโลกรัม 
    2. ล้างฝรั่งให้สะอาด 
    3. นำฝรั่งมาปอกเปลือกออกและคว้านจุกออก 
    4. ล้างฝรั่งอีกครั้งหนึ่ง

    อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

    1. ถุงมือ
    2. มีดปอกผลไม้
    3. มีดคว้านผลไม้
    4. กะละมัง

    ส่วนผสมต่างๆ

    1. แป้งหวานหรือหัวน้ำตาลหวาน 2 ช้อนชา (หัวน้ำตาลหวานหรือดีน้ำตาลก็คือขัณฑสกรนั่นแหละสำหรับคนที่หาซื้อแป้งหวานไม่ได้ แต่ถ้าไม่จำเป็นจริง ๆ อย่าใช้ขัณฑสกรเลยมันไม่อร่อยสู้แป้งหวานไม่ได้อร่อยกว่าเยอะ)
    2. บ๊วยลูกดอง 5 ลูก พร้อมน้ำบ๊วย 2 ช้อนโต๊ะ (บ๊วยที่เค้าเอาไปทำฟักต้มกระดูกหมูอะ)
    3. เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ
    4. น้ำต้มสุก (เย็นแล้ว) 2 แก้ว
    5. น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม
    6. สีผสมอาหาร สีเขียว 1 ช้อนชา

    ขั้นตอนและวิธีทำ

    ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในกะละมัง ใส่ถุงมือคนให้เข้ากันนำฝรั่งลงไปในส่วนผสม คนให้เข้ากัน ประมาณ 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วนำแช่เย็นจะเพิ่มความอร่อย (เก็บไว้รับประทานได้ประมาณ 4 วัน)

    การทำผงบ๊วยสำหรับจิ้ม

    1. บ๊วยแห้งแกะเอาแต่เนื้อ 15 ลูก
    2. น้ำตาลทราย ครึ่ง กิโลกรัม
    3. นำมาปั่นรวมกันจนเป็นผง 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น